LOGIN

อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
ทีมอาจารย์ของสถาบัน

     ลิงค์โรงเรียนต่างๆ
facebook
เทคนิคการเรียนออนไลน์ ให้เป๊ะปังปูริเย่่ๆๆๆ

เทคนิคการเรียนออนไลน์ ให้เป๊ะปัง!!!!

1.   กำลังใจและการพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเรียนออนไลน์

การเรียนออนไลน์เป็นอะไรที่ค่อนข้างเหนื่อยและสูบพลังงานของเรามาก ๆ ส่วนนึงเป็นเพราะการที่เราไม่ได้พบเจอกันแบบตัว-ตัว แต่ต้องเจอกันผ่านหน้าจอซึ่งผิดธรรมชาติของมนุษย์ การเรียนออนไลน์จึงเป็นการเรียนที่ใช้แรงกายและแรงใจมากกว่าปกติ เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงควรแบ่งเวลามาพักผ่อนหย่อนใจ หาเวลาให้กับตัวเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมถึงพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

การที่เราอยู่หน้าจอเป็นระยะเวลานาน หรืออยู่แต่ภายในที่พักอาศัย ยังก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับการใช้สายตา เกิดจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์ ไอแพด หรือโน๊ตบุ๊คเป็นระยะเวลานาน

มีอาการปวดหลัง-ปวดคอ จากการที่ต้องนั่งเรียน ก้ม-เงยหน้าเป็นระยะเวลานาน ๆ การนั่งอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ออกนอกที่พักอาศัยยังส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจของเราได้อีกด้วย หากยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือในเรื่องของ Vitamin D นั่นคือมนุษย์เราต้องการแสงแดด จึงจะสามารถสังเคราะห์ Vitamin D ได้ ซึ่งการที่ร่างกายขาด Vitamin D จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

ดังนั้นอย่าลืมหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองด้วย มันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าร่างกายหรือจิตใจเราพัง จะให้เรียนให้รู้เรื่อง หรือจะให้จำเนื้อหารายวิชามากมายแค่ไหนมันก็คงไม่มีประสิทธิภาพเท่าตอนที่ร่างกายและจิตใจเราปกติ

2.   ตารางเวลาเรียน แพลน หรือปฏิทินถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

เพราะในการเรียนออนไลน์นั้น เชื่อว่าหลายคนต้องประสบพบเจอกับการเรียนที่หลากหลายรูปแบบ บางวิชาใช้ Zoom บางวิชาใช้ Google Meet บางวิชาใช้ Skype หรือคอลไลน์ ไลฟ์สดเฟสบุ๊คก็มี เรียกได้ว่าหลากหลายช่องทางมาก ๆ แล้วยิ่งคนไหนที่ต้องเรียนหลายวิชา แล้วทุกวิชาไม่ได้มีการจัดระบบให้เป็นระบบเดียวกัน ก็ยิ่งปวดหัวตามกันไป เรียกได้ว่าแค่มาเปิดไล่ดูตารางเรียน หรือดู Course Syllabus ก็กินเวลาเราไปพอสมควรแล้ว ถ้าโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยไหนจัดการตรงนี้ได้ดี ถือว่าลดภาระเราได้มาก ๆ เพราะเราสามารถเอาเวลาในส่วนนี้ไปทำอย่างอื่นได้เยอะเลย
 

จุดประสงค์หลักของการทำปฎิทิน นั่นก็เพื่อที่ให้เราได้รู้ว่าแต่ละวันเราต้องทำอะไรบ้าง เพราะมันจะไม่เหมือนสถานการณ์ปกติที่เราเดินเข้าห้องเรียน หรือรอคุณครูเข้ามาในห้องเรียน แต่เป็นเราเองที่ต้องคอยเปลี่ยนแอพ เปลี่ยนโปรเเกรม หรือเปลี่ยนห้องซูมไปมาเอง
 

โดยปัจจุบันปฎิทินมีหลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอพปฏิทินต่าง ๆ แต่ในส่วนของที่เราแนะนำคือ Google Calendar (แต่จริง ๆ จะเป็นปฎิทินตั้งโต๊ะมันก็ได้นะ หรือเป็นตารางที่วาดเองก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นแอพอะไรก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคลเลย

ตัวอย่างตารางเรียนของเราใน Google Calendar โดยคำว่า [SYNC] หมายถึงการเรียนออนไลน์-สด ส่วนคำว่า [ASYNC] หมายถึงเรียนแบบแขวนคลิป จัดการเวลาตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนตามตาราง
 
 

3. รักษานาฬิกาชีวิตให้คงเดิม

ตั้งนาฬิกาชีวิตให้เหมือนกับช่วงที่เรียนในระบบ Class Room ตื่นเวลาที่เคยตื่น พักกินข้าวเวลาเดิม ทำกิจวัตรประจำวันให้ใกล้เคียงกับเวลาเดิม เพราะถ้าไปสร้างนาฬิกาชีวิตใหม่ เช่น อยากตื่นเมื่อไรก็ตื่น อยากเรียนเมื่อไรก็เรียน อยากทำอะไรตอนไหนก็ได้ จะทำให้ขาดวินัยและความรับผิดชอบ รวมทั้งขาดความต่อเนื่องของความรู้ ทั้งนี้ เพราะความมีวินัย ความต่อเนื่อง และสม่ำเสมอจะช่วยทำให้สมองของน้อง ๆ มีการเตรียมพร้อมรับข้อมูล พอถึงเวลานัดหมายสมองจะเปิดโล่ง พร้อมรับความรู้ที่น้อง ๆ ใส่เข้ามา เมื่อสมองทำงานร่วมกับสติ และสมาธิ รับรองว่าปัญญาเกิดได้อย่างแน่นอน

 

4. ออกแบบตารางชีวิตและสร้างกติการ่วมกันในครอบครัว

ก่อนเริ่มจัดตารางเรียนและตารางชีวิต ให้ตกลงกฎกติการ่วมกับสมาชิกในครอบครัวให้ดีว่า เวลาไหนใครจะทำอะไร เพื่อไม่ให้กิจกรรมของคนในบ้านทำลายสมาธิระหว่างเรียน ที่สำคัญควรต้องทำตารางเรียนในแต่ละวันแจ้งให้สมาชิกในบ้านทุกคนรู้กันล่วงหน้า เพื่อที่สมาชิกคนอื่นจะได้จัดสรรเวลาทำกิจกรรมของตนได้อย่างเหมาะสม  ข้อเสียของการเรียนออนไลน์คือ การขาดสมาธิ จิตวอกแวก สนใจกับกิจกรรมอื่น หรือถูกรบกวนจากกิจกรรมของคนในบ้าน ดังนั้นวิธีนี้จึงช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการออกแบบตารางกิจกรรมของบ้านร่วมกัน แบ่งพื้นที่และให้ความเคารพในเวลาของกันและกันมากขึ้น

 

5. สร้างบรรยากาศให้เสมือนห้องเรียนจริง

บรรยากาศในการเรียน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อประสิทธิภาพ ความจำ และสมาธิของผู้เรียนเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นบ้านที่ต้องปรับสภาพมาเป็น “บ้านเรียน” จึงควรมีบรรยากาศที่เหมาะกับการเรียนรู้ เป็นสถานที่ที่ทำให้มีสมาธิ ไม่ถูกรบกวนจากสิ่งเร้าต่าง ๆ มีความเป็นสัดส่วน รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนต้องพร้อม เช่น โต๊ะ เก้าอี้ สมุด ปากกา หนังสือ เอกสารประกอบการเรียน ดาวน์โหลด หรือปริ๊นท์ไว้ให้พร้อม ที่สำคัญควรสร้างบรรยากาศให้คึกคัก กล้าถาม กล้าตอบ กล้าแสดงความคิดเห็น และมีส่วนร่วมกับการเรียนออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ  และอย่าคิดว่าเรียนออนไลน์เรียนที่บ้าน จะเรียนท่าไหน แบบใดก็ได้ เช่น นอนเรียน กินข้าวไปเรียนออนไลน์ไป ดูโทรทัศน์ เล่นเกม ดูซีรีส์ คุยโทรศัพท์ หรือเล่นโซเชียลระหว่างเรียน ทำแบบนี้มั่นใจได้ว่า น้อง ๆ อาจจะติดได้ แต่หมายถึง ติดหนัง ละคร ซีรีส์ โซเชียล เกม แต่ไม่ได้หมายถึงการติด...มหาวิทยาลัย !

 

6. เตรียมความพร้อมทางเทคโนโลยี

การเรียนออนไลน์ หัวใจสำคัญคืออินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน โปรแกรม และแอปพลิเคชันต่าง ๆ การเรียนแบบนี้ต่อให้ตั้งใจขนาดไหน ถ้าเทคโนโลยีไม่เป็นใจ เรียนอย่างไรก็ไม่รอด ดังนั้นน้อง ๆ ต้องเรียนรู้เรื่องทักษะทางดิจิตอลควบคู่ไปกับการเรียนตามเนื้อหาวิชาด้วย เพราะความรู้ในยุคนี้ นอกจากมีคุณครูเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาแล้ว ยังต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นผู้ช่วยอีกด้วย

 

7. ศึกษาช่องทางการเรียนไว้หลายรูปแบบ

การเรียนออนไลน์มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบสอนสด ผ่าน Video Conference, คลิปออนไลน์, ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ค หรือ แอปพลิเคชันต่าง ๆ  นอกจากนี้ ควรหาช่องทางการเรียนรูปแบบอื่นเพิ่มเติมด้วย ทั้งแบบดิจิตอลทีวี หรือเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม อย่าลืมว่าถึงแม้กรอบเนื้อหาหลักสูตรของการเรียนจะเหมือนกัน แต่กลวิธีการสื่อสาร เทคนิคการถ่ายทอดของครูหรือติวเตอร์แต่ละท่านก็มีความแตกต่างกัน บางท่านอาจสอนแล้วเราเข้าใจ บางท่านอาจสอนคนอื่นให้เข้าใจ แต่เรากลับไม่เข้าใจ ดังนั้น ควรเปิดโอกาสตนเองให้ได้เป็นศิษย์หลายสำนัก เพื่อให้มีโอกาสตักตวงความรู้ให้มากที่สุด

 

อันนี้ก็เป็นตัวอย่างแพลนในแต่ละวันของเราเหมือนกัน (ปกติเวลาเราทำอะไรเสร็จ เราจะลบมันออกไปงับ ในภาพก่อนหน้ามันเลยโล่ง ๆ 555) แต่อย่างภาพด้านบนนี้ ที่เป็นวันเสาร์ ซึ่งไม่มีในตารางเราเลยลงไว้แค่ว่าช่วงเวลานั้น ๆ ว่าจะทำอะไร แล้วจะมีเป็นลิสต์สิ่งที่ต้องทำ (To-do List) แยกอีกทีนึง ว่าจะทำอะไรบ้าง

 

ไม่มีเรียนตามตาราง ในตารางเราเลยลงไว้แค่ว่าช่วงเวลานั้น ๆ ว่าจะทำอะไร แล้วจะมีเป็นลิสต์สิ่งที่ต้องทำ (To-do List) แยกอีกทีนึง ว่าจะทำอะไรบ้าง

 

 

 topgeniusclub.com 
Call Center 094-491-5269, 086-303-7969

 
เว็บสำเร็จรูป
×